Di sản của Glee

Cuối cùng thì Glee cũng kết thúc. Dẫu cho nhiều Gleek trung thành vẫn than khóc rằng họ buồn nhớ Glee, ai cũng ngầm hiểu (và thực sự cảm thấy) Glee đã đến lúc dừng lại. Mọi người đều khóc trong lễ tốt nghiệp cấp ba, nhưng đâu có ai muốn ở lại lớp. Glee cũng đem lại cảm giác hệt như cấp ba của bạn: bạn từng thích nó đến phát điên, từng chán ghét, từng giận dữ vì những plot twist dở hơi của biên kịch… Rồi bạn buồn, nhưng nhẹ nhõm vì tất cả cuối cùng cũng kết thúc.

Để đi đến cuối chặng đường của 6 mùa chiếu, Glee đã trải nhiều thăng trầm, từ lúc được tung hô hết lời và nhà đài sủng ái, tới khi bị ghẻ lạnh và coi thường. Tuy vậy, bỏ qua những đi xuống thấy rõ về kịch bản và cả âm nhạc, Glee thực sự đã chứng minh vai trò xã hội rất quan trọng của mình và để lại một di sản mà hiếm show musical nào từng làm được.

  1. Klaine, Brittana và làn sóng LGBT

Klaine và Brittana quá đẹp, quá hoàn hảo. Cũng chẳng phải là nói quá khi coi họ như một “của để dành” của Glee. Có lẽ ảnh hưởng của bộ phim đến cái nhìn của cộng đồng về người đồng tính và hôn nhân đồng tính là di sản quan trọng nhất của Glee. Tất nhiên Glee không phải show đầu tiên đề cập đến vấn đề này: từ những năm 90 sitcom Will & Grace với hai nhân vật chính là Grace và Will – bạn thân đồng tính của cô – đã khá nổi; chưa kể đến ông vua sitcom Friends cũng đã ưu ái một cảnh đám cưới của cặp đồng tính nữ Carol-Susan ngay từ season 2. Tuy vậy, Glee có thể coi là tiên phong khi mang vấn đề đồng tính vị thành niên và kì thị đồng tính trong học đường một cách trực diện nhất. Glee đã giúp đỡ cộng đồng LGBT tới mức nào thì khó có thể đánh giá, nhưng chỉ riêng việc xây dựng thành công hai cặp đôi đồng tính Klaine và Brittana, biến họ thành những cặp được yêu thích nhất (hơn cả cặp đôi chính Finchel) cho thấy Glee đã đạp đổ bức tường định kiến về tình yêu đồng tính; cũng có thể là những khán giả của Glee (thường là teens và người trẻ) đang có quan điểm rất thoải mái về LGBT. Dù trường hợp nào thì cũng là tín hiệu tốt cho làn sóng đấu tranh của LGBT.

glee32glee-wedding-1-1024

  1. Sự trỗi dậy của “Những người vô hình”

Glee hay nhất lúc nào? Phần 1. Và có thể là phần 6 nữa, nếu bạn chịu khó xem phần này. Dường như chỉ ở hai phần này chúng ta mới bắt gặp một hình ảnh rất Glee: những kẻ vô hình, bị cho là yếu thế thua cuộc ở trường trung học đấu tranh để khẳng định tài năng và giành lấy vinh quang cho mình. Glee đã cho thấy một thế giới học đường Mỹ phức tạp, phân chia đẳng cấp rõ rệt; nhưng nó cũng rất công bằng: một khi bạn giành được chiến thắng, mọi người sẽ đối xử với bạn như một người thắng cuộc. Glee đã giải quyết mâu thuẫn trường học không phải bằng việc cào bằng các cá tính trong trường, mà bằng việc để các cá tính tự cạnh tranh và khẳng định mình. Nếu bạn là kẻ thua cuộc, đừng mong đợi trường học thay đổi, mà hãy tự thay đổi mình đã.

Glee-cast-02

  1. Những bản mash-up, cover và remix kinh điển

Đã từng có một thời những bản cover của Glee công phá Billboard. Đã từng có một thời Glee concert cháy vé. Một thời mà nếu bạn lang thang trên Youtube vào những MV bài hát gốc vừa được Glee cover, chắc chắn sẽ có dòng comment “Glee brought me here.” Và đừng quên, Glee đã cover We are young của Fun. từ trước khi nó nổi tiếng, để rồi giành giải Grammy năm đó. Glee không những có công mang âm nhạc Broadway và những nghệ sĩ từ những thập niên trước gần gũi với giới trẻ, nó còn tạo ra những bản phối mới mẻ, làm sống dậy nhiều bản nhạc tưởng đã chết; và tất nhiên, không thể thiếu được một thứ có thể coi là đặc sản của Glee: những bản mash-up (trộn bài). Glee đã có những trộn bài tốt tới mức đôi khi người ta không nghĩ đó là hai bài ghép lại. Đừng nói bạn chưa từng replay liên tục một bản cover nào mang mác Glee đấy!

  1. Tinh thần Don’t stop believing

Các Gleek đều ám ảnh bởi bài hát này. Nó được coi là chủ đề xuyên suốt cả bộ phim, là một vùng kí ức để nhớ về mỗi khi nhắc tới Glee. Nó là bài hát đã vực dậy những nhân vật trong phim, và có lẽ cũng vực dậy nhiều Gleek. Nếu bạn hỏi bất cứ một fan nào về bài hát đáng nhớ nhất trong phim, 99% họ sẽ trả lời “Don’t stop believing”. Đối với Glee, từ lâu nó đã có sức sống lớn hơn một bài hát rất nhiều.

Sáu năm. Sáu phần phim. Một dàn nhân vật đông đảo với tính cách (và giới tính) đa dạng. Hơn 100 bản cover. Rất nhiều vấn đề khó nhằn đã được Glee chạm tới và giải quyết: đồng tính, bạo lực học đường, bắt nạt trên mạng xã hội, hội chứng Down, khuyết tật, chứng biếng ăn, chuyển giới, chứng khó đọc, nhắn tin khi lái xe, tự tử, súng trong trường học… và vấn đề quan trọng nhất trong Glee: theo đuổi ước mơ của mình. Có thể Glee đã không đi một con đường bằng phẳng, nhưng bộ phim cũng đi đến được cuối con đường, và chắc chắn đã để lại ấn tượng rất khó phai.

Cảm ơn Glee, vì sáu năm tuyệt vời.  

Advertisements

One thought on “Di sản của Glee

You must be having some interesting thoughts. Tell me here

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s