Glee Tiếp tục hay dừng lại?

Bài viết đã đăng trên báo 2! Người trẻ Việt từ năm 2012.

Bất chấp những than phiền về kịch bản nhạt dần, sự thiên vị của bố Ryan với một số “con cưng” hay ratings đang đi xuống thảm khốc, tập chia tay các thành viên New Direction “tốt nghiệp” được kì vọng lấy đi không ít nước mắt của Gleeks, đặc biệt là trong đúng thời điểm các teen cuối cấp cũng rậm rịch chia tay trường lớp. Nhưng không. Ryan Murphy đã chẳng ngại ngần dội gáo nước lạnh vào khán giả bằng cách (một lần nữa) làm rối tung các mối quan hệ trong New Direction. Glee sẽ trở lại vào 13/9 này với season 4, và một câu hỏi vẫn còn lơ lửng trên đầu nhà sản xuất: thực sự có nên tiếp tục hay không?

Will

 

  1. Sẽ ra sao nếu có thêm season 4?

Sau season 3, một loạt nhân vật đinh của Glee như cặp Finchel, Kurt và Santana sẽ tốt nghiệp khỏi McKinley High; mà trước giờ Ryan Murphy luôn khẳng định “Không bao giờ làm phim Glee ở Đại học cả”, nên vấn đề ai đi, ai ở và những người ở lại làm thế nào để cứu vãn một tên tuổi đang đi xuống như Glee là điều ai nấy phải quan tâm. Để các Gleeks khỏi lo lắng, Ryan tuyên bố luôn “Tất cả sẽ trở lại trong season 4”. Tức là với các ngôi sao đã làm nên thành công của Glee bấy lâu nay, hóa ra Ryan vẫn không nỡ để họ đi hẳn, mà bằng một thủ thuật nào đó phải làm cho họ xuất hiện trong phần 4, không phải với tư cách khách mời, mà tương đối thường xuyên. Vậy nên Ryan mới nảy ra ý tưởng “show trong show”, tức là cùng một lúc Glee 4 sẽ có những cảnh của một New Direction mới tiếp tục tập hát với thầy Schue và cô Sue, xen kẽ cuộc sống Đại học của Finchel và Kurt ở New York. Không biết các biên kịch sẽ làm thế nào để nối hai nơi xa lắc này vào một tập phim, trong khi ngay trong season 3, kịch bản của Glee đã bị chê là rời rạc và thiếu kết dính.

Ryan Murph

Season 4 cũng được dự đoán là dành nhiều đất cho Tina, cô gái châu Á vốn ít được các biên kịch chú ý nhất trong suốt ba season trước. Thêm vào đó, tập đầu tiên gần như chắc chắn sẽ là… tuyển thành viên mới (thấy chưa, Glee càng lúc càng dễ đoán!). Để chuẩn bị diễn viên cho (các) phần tiếp theo của Glee, The Glee project (TGP) tiếp tục được sản xuất sang season 2. Hiếm có một bộ phim truyền hình nào mà quá trình tuyển diễn viên cũng có thể trở thành một show thực tế hấp dẫn như Glee, thế nên TGP được coi là con bài cứu cánh mà Ryan tạo ra cho tác phẩm của ông.

Con bài ưa thích cuối cùng mà Ryan tung ra: khách mời nổi tiếng. Có vẻ Ryan vẫn không chịu chấp nhận rằng các nhân vật khách mời thường chẳng giúp gì nhiều cho ratings của phim, nên trong season 4, hai cái tên Kate Hudson và Sarah Jessica Parker đã chính thức được xướng lên: Kate Hudson sẽ hướng dẫn vũ đạo cho Rachel và góp phần làm cuồi sống Đại học của cô khổ sở; trong khi đó, Jessica Parker sẽ là một nhân vật có ảnh hưởng tới Kurt, nhưng mối quan hệ thế nào thì chưa được tiết lộ. Britney Spears tiếp tục có một tập tribute trong season này, lý do là vì Brit sắp làm giám khảo cho X-Factor cũng chiếu trên kênh Fox => không có gì hay hơn trong cùng một tuần, khán giả vừa được xem Brit ra mắt vai trò giám khảo, vừa được xem Glee hát những ca khúc của cô. Về mặt âm nhạc, Ryan Murphy khẳng định luôn “Sẽ bám sát top40 Billboard nhất có thể”. Còn đâu lời hứa “Đem âm nhạc xưa đến với người trẻ” của ông ngày nào?

Nationals Go

  1. Glee season 4 liệu có thành công?

Nhưng các Gleeks có nhiều lý do để lo lắng về season 4. Từ sau phần 2 bị coi là xuống dốc nhiều so với phần 1, nhiều người đã bỏ Glee và cho rằng rốt cuộc bộ phim chỉ là “hiện tượng một đêm”. Giờ đây Glee đối mặt với áp lực vô cùng lớn phải thay đổi để cạnh tranh với những thế lực đang lên như các TV series How I met your mother, Revenge hay Touch.Tuy rằng phần 3 có nhiều tập được Gleeks cho là “hay nhất trong cả 3 phần”, dường như Glee không thể trở lại đỉnh cao như ngày nào. Với số lượng thành viên New Direction ngày càng nhiều, các biên kịch cứ phải loay hoay chia đất diễn cho đều và đẹp, thế mà vẫn bị dân tình kêu ca: cặp đôi Santana và Brittany vô cùng được fan yêu thích, nhưng quá ít cảnh tỉnh cảm; Blaine được ưu ái solo nhiều, trong khi Tina chưa từng được quan tâm đúng mức. Chính ý tưởng “ai cũng là người đặc biệt” mà Glee luôn muốn theo đuổi đã biến phim thành một show với quá nhiều nhân vật chính, mỗi nhân vật đều có hai mặt tốt-xấu lẫn lộn và phức tạp, thêm vào các mối quan hệ chồng chéo làm người xem mệt mỏi.

Nationals perf

Hơn nữa, cái kết cho phần 3 đã tương đối trọn vẹn: thầy Schuester hòa thuận với HLV Sue, trở thành Giáo viên của năm và chắc chắn sẽ cưới cô Emma; Glee đã thắng giải Quốc gia rồi trở thành những kẻ chiến thắng ở trường. Trong khi chủ đề chính của phim là sự vươn lên của những “kẻ thua cuộc”, có vẻ như phần 4 đã chẳng còn chuyện gì để nói (Không lẽ lại đổi tên thành Glee – ở trường và ở nhà?). Một bộ phim kéo dài qua ba phần với kết thúc có hậu và gặt hái nhiều thành công như thế, thì các Gleeks dù rất muốn xem tiếp Glee vẫn cho rằng dừng lại ở phần ba là hợp lý nhất rồi. Thế nên khán giả đã mong đợi một tập finale đầy cảm xúc với cái kết vừa đủ mở với các thành viên, chứ không phải là mở-toang-hoác như người ta đã làm. Bất chấp sự vô lý về mặt logic trong thực tế và cảm xúc nhân vật (Kurt trượt NYADA, Finchel chia tay….), tập finale khiên cưỡng tạo ra những thay đổi trong kịch bản chỉ với một mục đích duy nhất: câu kéo khán giả sang phần tiếp theo. Nhưng tiếc thay, với hầu hết mọi người, tập cuối season 3 thật đáng thất vọng.

Nếu tiếp tục phần 4, Glee còn vô cùng nhiều vấn đề phải giải quyết. Trong đợt tới, Glee sẽ bị dời ngày chiếu trên kênh Fox từ thứ Ba sang thứ Năm. Chủ tịch Fox Kevin Reily giải thích việc đổi thời gian là do Glee bây giờ đã “trưởng thành hơn”, không còn là show chỉ dành cho teen nữa. Thế nhưng ai cũng lờ mờ hiểu Glee đang bị “hất cẳng” dần ra khỏi sân chơi thứ Ba vốn dành cho các show hài đinh của Fox. Thay vào đó, vào tối thứ Năm Glee sẽ được chiếu ngay sau X-Factor để có thể tận dụng được lượng lớn khán giả vừa xem xong chương trình này tiếp tục ngồi lại xem phim. Glee vẫn còn may mắn chưa bị đẩy tới thứ Sáu – thời gian chiếu được cho là tử thần với mọi show truyền hình (bởi vì người ta thường ra ngoài chơi vào tối thứ Sáu).

Rumor has it.Someone like you mashup

Rõ ràng Fox đã không còn coi Glee là con át chủ bài như trước. Cả với Ryan Murphy, Glee cũng không phải mối bận tâm duy nhất. Ryan luôn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho Glee, nhưng ông còn có trong tay American Horror Story – một đứa con đang lớn rất nhanh và cũng cần được chăm bẵm. Ngay cả việc tạo ra The Glee Project để tìm diễn viên cho Glee cũng là một dấu hiệu cho thấy sự cạn kiệt ý tưởng của một ekip từng rất giàu ý tưởng. Họ cần những nhân tố mới để làm nên một Glee mới, nhưng lại không đủ tin tưởng để bỏ đi hoàn toàn những nhân tố cũ. Thế là Glee bị mắc kẹt giữa bối cảnh phim lúc ở Lima lúc lại ở New York, giữa một dàn nhân vật ngày càng nhiều lên nhưng không thể khai thác cho sâu sắc, và giữa lựa chọn giới thiệu âm nhạc cũ và kinh điển đến giới trẻ như dự định ban đầu, hay là bám sát top40 Billboard để câu kéo khán giả.

  1. Thay máu trong season 4

Nhìn vào lượng view cho các màn biểu diễn của Glee trên Youtube hoặc vị trí cao trên Billboard trong năm qua, có thể thấy ít nhất về mặt âm nhạc, Glee chưa hề yếu thế. Đối với một bộ phận giới trẻ, Glee không đơn giản là một bộ phim nữa, mà còn là nguồn cảm hứng cho họ. Thế nên phim không thể chạy đều đều hết phần này sang phần khác chỉ để giải trí. Hoặc là dừng lại để giữ lại hình ảnh đẹp nhất, hoặc là tiếp tục phần tiếp theo, và cần nhiều ý tưởng đột phá để đưa một Glee đang trì trệ trở về sự tươi mới và đầy cảm hứng như thuở ban đầu.

Nationals - on set

Ryan Murphy đã và đang dùng tất cả những chiêu thức mà ông vốn hay dùng để khôi phục ratings, ví dụ như sử dụng khách mời nổi tiếng. Nhưng sự thực là khách mời không những chẳng làm tăng ratings, mà có khi còn giúp hạ nó xuống thê thảm, như Lindsay Lohan và Perez Hilton đã làm với tập 21 (Nationals). Xét cho cùng, cốt lõi của một bộ phim, cho dù là phim ca nhạc đi chăng nữa, nội dung vẫn là quan trọng nhất. Các nhà làm phim nên tập trung xây dựng cốt truyện cho hay đã, rồi hẵng lo đến chiêu trò hút khách. Đã đến lúc New Direction thật sự cần một hướng đi mới; bởi những nỗ lực rất lớn để thay đổi Glee trong season 3 có thể vẫn là chưa đủ so với mong đợi của những người yêu mến series này.

Dạ Ly

Advertisements

You must be having some interesting thoughts. Tell me here

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s