Âm nhạc Giáng sinh cho những điều ước không đến được chỗ ông già Nôen

1. Mùa Âm nhạc chảy về tim

Giáng sinh với người phương Tây cũng như Tết với người Việt – ấy là cái khoảng thời gian thiêng liêng chờ đợi suốt một năm dài, để những người yêu thương nhau được quây quần lại bên nhau. Nó trở thành dịp đặc biệt cho mọi mảng của ngành giải trí hoạt động sôi nổi hẳn lên – từ thời trang, truyền hình cho đến điện ảnh và âm nhạc. Ồ, tất nhiên, Giáng sinh là lúc người ta cần đến Âm nhạc nhất; không chỉ là Christmas carol (bài hát mừng Giáng sinh truyền thống) thường miêu tả không khí ấm cúng và vui vẻ, âm nhạc mà các nghệ sĩ tạo ra lại dành cho phần trái tim còn lại, nơi sự cô đơn, nỗi buồn, hay bất cứ cảm xúc tiêu cực nào của con người vẫn thường ngự trị.

Thế nên năm nào cũng có sao ra album Giáng sinh, và khoảng tháng 11 là các sao đã rậm rịch quảng bá. Là album cho ngày lễ nhưng các nghệ sĩ không hề có ý định “làm cho vui, quà cho fan” bao giờ, trái lại họ cực kì chăm chút cho nó. Hãy nhìn Justin Bieber chuẩn bị cho Under the Mistletoe thậm chí còn hoành tráng hơn cả album bình thường, khi mà danh sách khách mời cộng tác là hàng dài những tên tuổi hot+gạo cội Boyz II Men, Mariah Carey, Usher, The Band Perry, Chris Brown, Sean Kingston và Taylor Swift. Âm nhạc trong các album Xmas, ngoài các ca khúc mới sáng tác trên nền beat hiện đại, thường bao gồm các bản cover những ca khúc Giáng sinh bất hủ từ các thập niên trước – như I’ll be home for Christmas được Josh Groban cover từ Bing Crosby (1943), hoặc The Christmas song (1944) từng được huyền thoại Nat King Cole thu tới 4 lần, qua tay cover của Bob Dylan, The Carpenters, Whitney Houston, Luther Vandross, N’SYNC, Christina Aguilera, Clay Aiken,…(còn rất dài!) rồi mới đến lượt Justin Bieber đưa vào album Under the Mistletoe. Rõ ràng Giáng sinh thì ai cũng có xu hướng tìm về những điều cổ điển và bất hủ.

groban

Tại sao các nghệ sĩ thích ra album Giáng sinh như vậy? Thứ nhất, khó có thể phủ nhận yếu tố “ăn khách” và doanh thu khi ra album đúng dịp này: Merry Christmas của Mariah Carey bán được hơn 7 triệu bản tính riêng ở Nhật và Mỹ, trong khi đó Josh Groban cũng mang về vài đĩa bạch kim cho album Noel (2007). Nghệ sĩ hoàn toàn có thể dùng tiền này để làm từ thiện, như Justin Bieber dự định làm với doanh thu của Under the Mistletoe. Lý do thứ hai, album Giáng sinh có thể là cái đệm êm ấm và an toàn cho nghệ sĩ – họ không phải đầu tư quá mức về mặt ý tưởng cho một album Xmas, lại có thể yên tâm tên tuổi mình vẫn nóng sau thời gian dài và qua kì nghỉ. Cuối cùng, thôi hãy bỏ hết những ý nghĩ tiêu cực về nền âm nhạc thiên về “thị trường” đi; chẳng phải mục đích cuối cùng của nghệ sĩ là tạo ra một Tác phẩm sao? Các nghệ sĩ ra album Xmas đơn giản vì cứ Giáng sinh đến, mọi người đều cần được nghe những giai điệu có thể biến mọi cảm xúc của họ trong ngày lễ trở nên đặc biệt. Giáng sinh là mùa mà âm nhạc chảy lại về tim; nên bạn sẽ không thể tìm thấy Giáng sinh nếu thiếu vắng tiếng nhạc vang lên từ nhà thờ, hoặc những ngôi nhà, cửa hiệu bên đường.

Merry Xmas - Mimi album coverXmas from the heart - ArchieThe Carpenters - Xmas album

2. Những bài hát Xmas làm tan băng

Giáng sinh không chỉ có niềm vui; bên cạnh cảnh gia đình sum họp, thế nào cũng phải có những trái tim đang buồn chán lại càng đơn độc vào kì nghỉ lễ – giống như cô bé bán diêm càng tội nghiệp hơn khi ngồi cạnh ngôi nhà của một gia đình hạnh phúc. Chính vì thế, những ca khúc Giáng sinh buồn mới là món quà tuyệt nhất – tất nhiên, chẳng có ông già Nôen nào ở đây – cho những người đang đứng trong góc tối của lễ Giáng sinh.

Please come home 4 Xmas - Eagles

Elvis Presley in an Xmas

Nỗi buồn thứ nhất, thường là tình yêu. Tình yêu là cái chủ đề muôn thuở đến nhàm của âm nhạc trên hành tinh này, nhưng rồi người ta vẫn cứ viết tiếp mãi những bản tình ca. Blue Christmas (Elvis Presley), Please come home for Christmas (Eagles) hay Christmas lights (Coldplay) là những bài hát đụng vào cái chủ đề nhàm nhưng chẳng bao giờ chán đó – về một đêm Nôen không còn người mình yêu bên cạnh. Nỗi buồn thứ hai là mơ ước trở về nhà. Thì đêm Giáng sinh là để gia đình ở bên nhau, nên những người không-thể-trở-về càng thêm buồn. I’ll be home for Christmas, từ lần đầu tiên được thu âm bởi Bing Crosby (khi Mỹ đang ở giữa chiến tranh thế giới thứ II) đã trở thành bài hát hay nhất để diễn tả cảm xúc xa nhà và người thân vào kì nghỉ. Năm 1965, bài hát lại được hai phi hành gia Frank Borman và James Lovell yêu cầu NASA phát cho họ nghe khi ở xa Trái Đất đúng dịp Giáng sinh. Khi Josh Groban đưa I’ll come home for Christmas vào album của anh năm 2007, nó đã ngay lập tức trở thành liều thuốc xoa dịu cho các gia đình có con đi lính ở Afghanistan và Iraq.

Frank Borman and James Lowell

Giáng sinh nào người ta cũng ước; nhưng chắc chắn có những điều ước chẳng bao giờ đến được chỗ ông già Nôen, và Giáng sinh vẫn cứ là những ngày lạnh giá (ở những nơi khai sinh ra nó).  May mắn thay, trong Giáng sinh vẫn còn âm nhạc vang lên; và những bài hát có thể làm tan băng giá, tất nhiên, tan chảy cả trái tim người nghe chúng.

Dạ Ly

Advertisements

One thought on “Âm nhạc Giáng sinh cho những điều ước không đến được chỗ ông già Nôen

You must be having some interesting thoughts. Tell me here

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s